các loại cầu nâng ô tô

Sử dụng cầu nâng cho các gara vừa tăng được hiệu quả cho việc rửa xe, sửa xe, vừa đảm bảo an toàn cho cả người và xe trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên bạn vẫn chưa biết nên chọn cầu nâng nào cho mình. Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại cầu nâng ô tô đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Cầu nâng ô tô loại 1 trụ

Đây là loại cầu nâng được sử dụng phổ biến nhất ở các tiệm rửa xe ô tô. Loại thiết bị này có một số đặc điểm chính sau đây: 

Tham khảo:
Mở tiệm rửa xe nên mua máy rửa xe loại nào đem lại hiệu quả tốt nhất

Cầu nâng ô tô loại 1 trụ

Cấu tạo

Cầu nâng 1 trụ được cấu tạo bởi 3 thành phần chính bao gồm:

 • Xy lanh hay còn gọi là ty nâng, ty ben có tác dụng nâng lên hạ xuống.
 • Bàn nâng, có tác dụng giữ cho xe thăng bằng khi sử dụng.
 • Bình nhớt: tạo áp suất dầu để đẩy xilanh lên

Chức năng

Cầu nâng 1 trụ là giải pháp cho những tiệm rửa xe đẩy nhanh được tiến độ và hiệu quả công việc. Thay thế hoàn toàn cho những bệ rửa xe bằng bê tông. Ưu điểm của thiết bị này chính là không chiếm bất kỳ một không gian nào. Bởi sau khi sử dụng, cầu nâng sẽ được hạ sát mặt đất.

Nguyên lý hoạt động

Để thiết bị này hoạt động, người ta sẽ đặt một piston ở trong ty nâng. Và với áp lực của dầu nhớt sẽ đẩy ty nâng lên cao. Xe ô tô sẽ được đặt ở trên bàn chữ H, gắn trên đỉnh piston.

Giá thành

Hiện tại giá thành của cầu nâng loại 1 trụ này hết sức đa dạng từ 40 đến 130 triệu/sản phẩm. Tùy vào khả năng kinh tế và quy mô gara để chọn cho mình một thiết bị tốt nhất, phù hợp nhất.

Cầu nâng xe ô tô 2 trụ

Đây là cầu nâng chuyên dụng trong các gara sửa xe ô tô. Thiết bị này được chia thành 2 loại: 

Cầu nâng 2 trụ không cổng
 • Loại không có cổng trên: Loại này có chiều cao khá thấp nên sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những gara bị hạn chế về chiều cao. Tuy nhiên do cáp nằm phía dưới nên khi cho xe vào dễ bị vướng, và sức nâng cũng kém hơn. Giá thành của cầu nâng 2 trụ không cổng này đang có giá khoảng từ 15 đến 25 triệu.
 • Loại có cổng trên:  Nhờ cáp nằm phía trên nên không bị vướng khi cho xe vào, tuổi thọ của loại cầu nâng cổng trên này cũng cao hơn. Khi nâng xe không bị rung lắc. Tuy nhiên trụ có cổng cao nên chỉ phù hợp với những gara nào có trần cao >4m. Giá thành của thiết bị này cũng cao hơn loại không có cổng, đang dao động từ 20 đến 40 triệu.

Cầu nâng 4 trụ

Cầu nâng loại 4 trụ thường được dùng phổ biến ở những gara lớn, chuyên sửa chữa nhưng xe có trọng tải lớn, hoặc số lượng xe sửa hàng ngày lớn. Loại thiết bị này có những ưu điểm nổi bật sau đây:

Cầu nâng loại 4 trụ
 • Có trọng tải nâng xe lớn, lên đến 25 tấn.
 • Bàn nâng chắc chắn, có thể nâng lên cao giúp thợ sửa xe dễ dàng thao tác.
 • Chất liệu cao cấp, giúp thiết bị có độ bền vượt trội.
 • Dễ dàng sử dụng, điều khiển nâng hạ.

Cầu nâng dạng cắt kéo – Chữ X

Dạng cầu nâng này cũng được đánh giá khá cao và được sử dụng khá phổ biến ở các gara ô tô hiện nay. 

Cầu nâng cắt kéo
 • Không chiếm quá nhiều không giản, bởi thiết bị này được lắp đặt chìm. Sau khi sử dụng có thể hạ xuống sát với mặt đất để nhường lại không gian cho những công việc khác.
 • Giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều điều kiện của các doanh nghiệp, tiệm sửa xe hiện nay.

Như vậy, trên đây là các loại cầu nâng ô tô phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được cho đơn vị mình một thiết bị ưng ý và phù hợp nhất.