cách lau cửa kính sạch

Cách lau cửa kính sạch sẽ giúp cho cửa kính nhà bạn luôn sáng bóng, loại bỏ được bụi và vết bẩn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà thì chúng ta cần lau chùi kính mỗi ngày.

Không cần dùng đến nước lau kính, với cách lau cửa kính nhanh và sạch bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp chắc chắn sẽ giúp bạn loại bỏ được vết ố trên kính, gương mà không để lại vết lau.

cách lau cửa kính sạch

Cách lau cửa kính sạch đơn giản, hiệu quả

Đối với cửa kính có kích thước lớn

Bước 1: Lau cửa kính nhanh

Với bề mặt kính có diện tích sẽ dễ lau rửa hơn vì sử dụng được những dụng cụ như chổi lau kính vải bọc (bông thỏ lau kính), thanh gạt kính. Chúng ta chỉ cần nhúng đẫm đầu chổi lau bằng vải bọc vào chậu hỗn hợp dung dịch (nên dùng loại có ít bọt) là có thể làm sạch bề mặt kính mà không gây khó khăn hay ảnh hưởng đến khung cửa và bề mặt kính.

Bước 2: Gạt bỏ hết bọt trên mặt kính

Bước này, chúng ta dùng thanh gạt kính để gạt sạch bọt và nước trên bề mặt kính. Các bạn nên gạt theo hình vòng cung, hoặc từ hướng thuận với tay của mình. Cuối cùng, lau lại kính bằng giẻ sạch (loại không có xơ, các loại vải xô hoặc khăn bằng vải) là vật liệu tốt nhất để làm việc này.

Sau khi gạt trên bề mặt kính vẫn còn những vết bẩn thì các bạn cần xử lý bằng loại nước lau kính chuyên dụng.

Bước 3: Xử lý vết bẩn ở góc

Góc cạnh của cửa kính thường là nơi đọng nước cần được lau khô bằng vải mềm và sạch. Khi lau ở những vị trí này thì bạn nên chọn loại vải không chứa sợi tổng hợp để lau cho dễ và tránh hiện tượng tích điện trên bề mặt kính.

cách lau cửa kính sạch
Tùy vào kích thước bề mặt kính sẽ có cách lau khác nhau

Cách lau cửa kính sạch đối với cửa sổ kính loại ô nhỏ

Bước 1: Chuẩn bị thanh gạt nước

Cắt thanh gạt nước thành đoạn ngắn hơn so với kích thước của ô cửa khoảng 1 cm. Nếu kích thước các ô cửa kính khác nhau thì cắt theo kích thước của ô bé nhất.

Bước 2: Lau rửa từng ô cửa

Dùng bọt biển trong trường hợp này là thích hợp nhất bởi vật liệu này mềm, hút nước tốt và nhất là có thể len lỏi vào các góc cạnh cửa kính dễ dàng.

Bước 3: Gạt sạch bọt trên từng ô

Với các ô cửa kính nhỏ, bạn chỉ nên gạt từ trên xuống dưới rồi lau khô các cạnh bằng khăn mềm (lau sạch thanh gạt sau mỗi lần gạt).

Một số mẹo lau cửa kính sạch bong, sáng bóng

Cách lau cửa kính sạch bằng bột bắp

Bột bắp được biết đến là nguyên liệu làm bánh; thế nhưng, trong công tác dọn dẹp, nó còn là trợ thủ đắc lực giúp tẩy rửa các vết ố vàng, bụi bám cứng đầu. Chỉ cần pha một ít bột bắp vào nước là bạn đã có ngay một dung dịch lau kính hiệu quả.

Để có dung dịch này, bạn thực hiện trộn đều 2 muỗng bột bắp với 3 – 4 lít nước ấm và 1/2 chén giấm trắng. Cho hỗn hợp vào bình xịt, lắc đều trước khi xịt lên kính và dùng khăn cotton hoặc khăn giấy lau sạch là được.

cách lau cửa kính sạch
Sử dụng bột bắp để lau kính

Dùng phấn viết bảng

Cách lau cửa kính sạch bằng phấn viết bảng được thực hiện như sau. Hòa bột phấn với nước rồi thoa lên cửa kính và để khô. Sau đó dùng khăn lau sạch và bề mặt kính sẽ sáng bóng tức thì. Với cách làm này, bạn cần đeo khẩu trang để tránh bụi phấn bay vào mũi.

Sử dụng muối cũng là cách lau cửa kính sạch bóng

Muối không chỉ là gia vị để chế biến món ăn mà còn được dùng để tẩy các vết ố cứng đầu trên cửa kính nhanh chóng và mang lại hiệu quả tối đa. Bạn chỉ cần bọc muối vào một miếng vải mỏng rồi lau nhẹ nhàng lên mặt kính. Sau đó, lau sạch lại bằng khăn ướt là mặt kính sẽ sạch bong, sáng bóng trở lại.

Sử dụng rượu trắng

Rượu trắng chắc hẳn không còn xa lạ đối với các bạn. Thế nhưng, việc sử dụng rượu trắng trong việc vệ sinh nhà cửa có thể sẽ khiến bạn bất ngờ. Khi cửa kính và gạch men bếp bị dính vết dầu lâu ngày và tưởng chừng sẽ không thể làm sạch được bạn có thể dùng rượu trắng để xử lý những vết bẩn cứng đầu này bằng cách: cho rượu trắng ra chén, dùng khăn thấm một ít rồi lau lên kính, chỉ một lúc sau cửa kính nhà bạn sẽ sạch bóng.

Dùng giấm trắng

Một trong những cách lau cửa kính cho sạch đơn giản đó là sử dụng giấm. Khi cửa kính bị dính sơn nhưng chùi hoài vẫn không sạch, thì bạn chỉ cần dùng vải nhung thấm giấm và lau vết sơn trên cửa kính là mọi chuyện đã được giải quyết.

cách lau cửa kính sạch
Hỗn hợp giấm và nước sẽ giải quyết được mọi vết bẩn trên bề mặt kính

Dùng cát

Nếu cửa kính nhà bạn không may dính vôi hay sơn, bạn có thể dùng cát để làm sạch. Dùng khăn ướt trộn với một ít cát và lau chỗ bẩn, dính vôi trên mặt kính. Và chỉ sau vài thao tác là bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt.
Sử dụng giấy báo

Vo tròn giấy báo lại và tiến hành lau cùng với nước cũng là cách lau cửa kính nhanh sạch. Cách làm này vô cùng đơn giản và mang lại hiệu quả cao, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Dùng nước tẩy sơn móng tay

Nước tẩy sơn móng tay giúp làm sạch các vết bẩn bám trên bề kính hay những vết ố vàng hiệu quả. Chỉ cần nhỏ vài giọt nước rửa móng tay vào vết ố trên cửa kính, sau đó dùng khăn khô lau ngay để tránh dung dịch bay hơi.

Dùng nước rửa chén

Nước rửa chén có thể dùng để làm sạch cửa kính hiệu quả. Hòa nước rửa chén theo tỉ lệ 1 chén nước, 1 chén giấm, 3 giọt nước rửa chén vào bình xịt. Sau đó xịt lên khắp bề mặt kính, dùng khăn lau sạch và đợi cho dung dịch khô rồi tiếp tục lau thêm một lần nữa.

Dùng nước xả vải

Đây cũng là cách lau cửa kính sạch hơn. Bạn tiến hành hòa nước xả vải với nước theo tỉ lệ 1:4 và cho vào bình xịt. Sau đó xịt hỗn hợp dung dịch lên mặt kính và dùng khăn vải lau lại. Với cách này, bạn không nên dùng khăn bông để lau vì sợi bông rơi ra sẽ dính vào mặt kính và khó để làm sạch.

cách lau cửa kính sạch
Dùng nước xả vải để lau chùi cũng sẽ khiến mặt kính sạch hơn

Cách lau cửa kính sạch không hề khó khăn như các bạn nghĩ. Chỉ cần dành một chút thời gian để thực hiện sẽ giúp cửa kính ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ, sáng bóng tức thì. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm sạch bề mặt kính thì có thể tham khảo một số mẹo trong bài viết trên đây nhé!