cong-cu-sua-chua-oto-1

Công cụ sửa chữa ô tô được sử dụng để phục vụ công tác sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô. Vậy các công cụ dùng để sửa xe ô tô bao gồm những dụng cụ nào?

Việc trang bị công cụ sửa chữa ô tô là điều cần thiết, những dụng cụ này sẽ hỗ trợ công việc sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô được nhanh chóng, thuận tiện hơn, nhất là đối với các chi tiết nhỏ trên xe. Dưới đây là những dụng cụ điển hình, cần phải có trong bất cứ gara sửa chữa ô tô nào.

Cờ lê 

Hầu hết những chi tiết trên xe ô tô đều được kết nối với nhau bởi đai ốc và bu lông. Và để tháo lắp đai ốc, bu lông được dễ dàng, dụng cụ ta cần dùng đó chính là cờ lê. Hiện nay có cờ lê được sản xuất với đủ loại kích thước khác nhau để có thể mở được tất cả các bu lông lục giác trên xe (từ 8mm đến 32mm). 

cong-cu-sua-chua-oto-1
Bộ cờ lê kết hợp vòng miệng, được dùng để tháo lắp bulong và đai ốc

Khi mua cờ lê, bạn nên mua nguyên một bộ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Hơn nữa, bạn nên chọn cờ lê được làm bằng thép hợp kim, chống ăn mòn của các thương hiệu nổi tiếng. Trước khi mua, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ về bộ sản phẩm này để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Tham khảo thêm Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô đa năng dành cho thợ sửa chữa

Mỏ lết

Trong quá trình sửa chữa, nếu bạn không muốn mang quá nhiều dụng cụ thì mỏ lết chính là công cụ thích hợp với bạn. Mỏ lết được xem là dạng nâng cấp đa năng của cờ lê. Chỉ với một chiếc mỏ lết, bạn có thể linh hoạt thay đổi kích thước để phù hợp tháo đai ốc, bu lông. 

Bộ lục giác

Công dụng của bộ lục giác tương tự như cờ lê và mỏ lết, được dùng để tháo lắp đai ốc và bu lông; bộ lục giác sẽ hữu ích trong trường hợp gặp dạng bulong đặc biệt. Ví dụ như bulong đầu hoa thị, chúng ta thường thấy trong các cụm đèn pha hay đèn chiếu hậu. Đây là loại bulong có ít đầu tuôn hơn các loại khác, gây nhiều khó khăn khi tháo lắp; vì thế việc đầu tư bộ lục giác là cần thiết.

Tuốc nơ vít

Tuốc nơ vít luôn có trong danh sách các dụng cụ sửa chữa trong bất cứ ngành nghề nào. Đối với tua vít, bạn cần trang bị ít nhất hai loại tua vít có kích thước, dạng mũi khác nhau như: tua vít dẹp và tua vít bake. Lời khuyên cho các bạn là nên mua tuốc nơ vít theo bộ để tiết kiệm, bởi một bộ tuốc nơ vít bao gồm các thanh dài ngắn khác nhau, tạo sự linh hoạt trong công việc.

cong-cu-sua-chua-oto-4
Người dùng nên trang bị tua vít có kích thước và dạng mũi khác nhau

Kìm

Hiện nay trên thị trường có nhiều chiếc kìm khác nhau như: kìm điện chuyên dùng, kìm nhọn mỏ cong, kìm cắt, kìm bấm… cũng rất cần thiết trong công tác sửa chữa ô tô. Đặc biệt, với kìm chết có tác dụng kẹp cứng các chi tiết mà bạn không cần dùng lực để bấm trong thời gian dài. 

Tuy nhiên, điểm yếu của loại kìm này là dễ làm hỏng đầu bulong và đai ốc, vì thế các bạn chú ý không nên lạm dụng công cụ này quá nhiều. Công dụng chính của kìm là tháo các bulong hay đai ốc bị tuôn đầu và các ống tròn cứng…

Bộ tuýp

Trong các công cụ sửa chữa ô tô, chúng ta không thể bỏ qua bộ tuýp với chiếc cần siết. Sử dụng bộ tuýp trong trường hợp đai ốc cần lực mạnh, ở các vị trí hẹp, dụng cụ này có chức năng tháo lắp bulong hay đai ốc nhanh hơn các dụng cụ khác.

cong-cu-sua-chua-oto-5
Khi tháo lắp bulong, đai ốc cần lực mạnh, ở các vị trí hẹp, người dùng nên sử dụng bộ tuýp

Dụng cụ tháo lọc dầu

Có khá nhiều dụng cụ tháo lọc dầu khác nhau như: cảo, kìm hay vam tháo lọc dầu. Loại được dùng phổ biến nhất đó là vam tháo bởi nó dễ sử dụng nhưng nếu trong không gian chật hẹp thì bạn nên dùng cảo để tháo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hộp để hứng dầu, thùng để chứa dầu thải và các dụng cụ để nâng xe lên.

Trên đây là những dụng cụ cầm tay cơ bản, hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm sửa chữa, bạn cũng có thể thực hiện một số công việc bảo dưỡng với các dụng cụ đó. Ví dụ như: thay dầu, thay đèn xe, kiểm tra và siết chặt các bu lông, đai ốc.

Trước khi quyết định mua công cụ sửa chữa ô tô, bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm, nhà cung cấp để có thể lựa chọn cho mình bộ dụng cụ tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu công việc.