Xả hết coolant cũ

Két nước làm mát là một trong những bộ phận quan trọng, có tác dụng giải nhiệt cho động cơ để xe hoạt động ổn định hơn. Sau một thời gian sử dụng, hoạt động của két nước làm mát trên ô tô chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất bẩn bên trong. Do đó, việc súc rửa, vệ sinh két nước làm mát là việc không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người đọc khám phá những thông tin cụ thể hơn.

Chuẩn bị dụng cụ súc rửa két nước làm mát ô tô

Để thực hiện vệ sinh két nước làm mát cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

-Chuẩn bị 1-2 gallon coolant phù hợp với yêu cầu của xe và 1-2 gallon nước cất nhằm loại bỏ những khoáng chất có khả năng trung hòa tính năng trong coolant.

Dung dịch vệ sinh két nước ô tô chuyên dụng
Dung dịch vệ sinh két nước ô tô chuyên dụng

-Một vòi nước để xịt rửa

-Một chậu đựng nước thải

-Bên cạnh đó không thể thiếu những dụng cụ bảo hệ khi thực hiện vệ sinh như: găng tay, xà phòng, xô nước, bàn chải,…

Các bước vệ sinh két nước làm mát ô tô

Bước 1: Đảm bảo động cơ đã nguội hoàn toàn

Chủ xe cần chờ cho đến khi động cơ xe nguội hẳn mới được mở két nước. Bởi khi động cơ còn nóng mà mở két nước, người thực hiện có nguy cơ bị bỏng. Nguyên nhân do coolant nóng được nén trong két nước với một áp suất nén cao và có thể văng ra ngoài khiến người đứng gần bị bỏng. 

Thực hiện vệ sinh khi động cơ nguội hoàn toàn
Thực hiện vệ sinh khi động cơ nguội hoàn toàn

Không những vậy, việc vệ sinh xe nói chung khi động cơ vẫn còn nóng có thể gây thương tổn nghiêm trọng cho xe ô tô.

Bước 2: Nâng phần phía trước của xe lên

Sau khi đợi cho động cơ đã nguội hẳn, nâng nắp capo và chốt cẩn thận để chúng không bị đổ xuống đột ngột. Sau đó nhẹ nhàng nhấc két nước ra ngoài, dùng bàn chải và xà phòng đã chuẩn bị trước đó để vệ sinh vùng ngoài của két nước. Thông thường, vỏ ngoài của két nước hay bám nhiều bụi đất, xác côn trùng nên chúng rất mất vệ sinh. Do đó, cần cọ rửa thật sạch sẽ phần này.

Chủ xe có thể cọ rửa tương tự theo cách đánh vây cá nhằm tránh làm cho bề mặt vỏ bị cong, gãy hoặc trầy xước. Tuy nhiên cần lưu ý, vỏ két nước là loại kim loại khá mỏng nên khi vệ sinh cần thao tác thật nhẹ nhàng. Sau khi hoàn tất phần cọ trên bề mặt, dùng nước xịt lại để những vết bẩn cứng đầu bị loại bỏ hoàn toàn.

Bước 3: Xả nước làm mát ra khỏi két nước và hệ thống làm mát

Đảm bảo giữ nguyên két nước trong trạng thái mở miệng rồi kích xe lên cao hơn. Đồng thời cần tìm nút xả nằm ở phần đáy của két nước và đặt một chiếc chậu hoặc xô xuống dưới gầm xe. Chiếc chậu, xô này dùng để đựng coolant cũ trong ô tô thải ra.

Xem thêm: Những sai lầm khi sử dụng dung dịch rửa xe bọt tuyết

 Xả hết coolant cũ
Xả hết coolant cũ

Tiếp theo mở nắp nút xả để coolant cũ được xả ra. Tuyệt đối không được xả chất coolant này trực tiếp ra ngoài môi trường vì chúng rất độc hại đối với con người và những sinh vật sống khác. Người thực hiện cũng cần đeo găng tay để tránh chất độc hại này bám vào da.

Bước 4: Súc rửa két nước

Sau khi đã xả hết coolant cũ, việc cần làm tiếp theo cần làm cũng là bước quan trọng nhất – súc bình nước làm mát. Tuy nhiên, bước này thực hiện khá đơn giản, chỉ cần sử dụng vòi nước bơm đầy bình (có thể cho thêm một chút hóa chất súc bình) và thực hiện súc rửa như thông thường đến khi nào cảm thấy đã loại bỏ được hoàn toàn các vết bẩn bám dính.

Thực hiện súc rửa két nước
Thực hiện súc rửa két nước

Bước 5: Đóng nắp áp suất

Đóng nắp áp suất trước khi bật chìa khóa để động cơ không chạy tải. Khi nào kim đo nhiệt độ chạm tới mức ở giữa đồng hồ thì để xe di chuyển.

Bước 6: Bật máy sưởi và mở quạt

Bật máy sưởi và mở quạt cho đến khi đạt được mức nóng nhất (để xe hoạt động trong khoảng 10 phút là được).

Bước 7: Tắt máy và đợi cho máy nguội hẳn.

Bước 8: Tháo nút xả

Khi máy nguội hẳn thì tháo nút để nước trong bình xả hết ra bên ngoài. Nếu muốn két nước được tẩy rửa sạch sẽ ở mức độ cao thì có thể thực hiện lặp lại các thao tác trên tới khi nước xả ra trong vắt. Khi đã hoàn thành không quên đóng núT xả lại.

Bước 9: Hạ xe xuống khỏi kích

Bước 10: Xả gió

Thao tác bắt buộc cuối cùng chính là xả gió để không khí bên trong thoát ra ngoài. 

Trên đây là những bước thực hiện vệ sinh két nước cơ bản nhất mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm những kinh nghiệm hữu ích nhất trong việc sử dụng và vệ sinh két nước ô tô.