máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí bị xì hơi là sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng máy bơm khí nén. Tình trạng này sẽ gây thất thoát nhiều năng lượng, điện năng tiêu thụ, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, tốn kém chi phí vận hành cho các đơn vị doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để giải quyết triệt để hiện tượng máy nén khí bị xì hơi? Mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

máy nén khí bị xì hơi
Máy nén khí bị xì hơi sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc

Máy nén khí bị xì hơi, nguyên nhân do đâu?

Dù là máy bơm khí nén piston hay trục vít thì tình trạng xì hơi khi hoạt động là tình trạng không hề hiếm gặp. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này, tuy nhiên các nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là:

Hệ thống van bị hở, chất lượng van giảm sút, cụ thể là van 1 chiều, van hút,van xả, van cổ hút,… Thông thường các loại van sẽ được hàn trực tiếp vào máy hay bình chứa. Nếu như các mối hàn này bị hở sẽ khiến cho lượng khí nén thoát ra ngoài.

Trong quá trình sử dụng, sẽ không thể tránh khỏi các sự cố va đập, rơ le máy nén khí bị xì hơi hay việc sử dụng thiết bị không đúng kỹ thuật cũng sẽ khiến cho bình chứa khí bị rò rỉ hơi.

Khí hậu khắc nghiệt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự cố xì hơi ở máy bơm khí nén. Với nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều, độ ẩm cao sẽ làm các chi tiết máy dễ bị ăn mòn, han gỉ, lâu dần dẫn tới rò rỉ khí nén.

Môi trường quá ô nhiễm khiến bụi bẩn đi vào bên trong máy, lẫn vào nước và dầu nhớt; lâu dần sẽ làm tắc một số chi tiết, khí nén không thông gây ức chế một số bộ phận, áp lực cao khiến máy xì hơi ở một số vị trí.

Máy nén khí xì hơi là do sử dụng máy nén khí quá cũ, bình chứa bị gỉ sét, trầy xước cũng khiến cho nguồn khí nén bị rò rỉ ra bên ngoài.

máy nén khí bị xì hơi
Kiểm tra tình trạng xì hơi máy nén không khí

Làm thế nào để nhận biết máy nén khí xì hơi?

Dùng tai để nghe: Với những lỗi xì hơi to thì cách đơn giản để nhận biết đó là dùng tai để nghe những âm thanh xì hơi, phát hiện vị trí rò rỉ để tìm phương án khắc phục kịp thời.

ng tai để nghe: Với những lỗi xì hơi to thì cách đơn giản để nhận biết đó là dùng tai để nghe những âm thanh xì hơi, phát hiện vị trí rò rỉ để tìm phương án khắc phục kịp thời.

Dùng thiết bị dò âm thanh: Đối với lỗi máy nén khí bị xì hơi nhỏ thì việc dùng tai và mắt thường sẽ không thể phát hiện ra lỗi ấy. Khi đó, chúng ta cần sử dụng đến bộ phận dò âm thanh để tìm kiếm khi máy nén không khí có những biểu hiện thất thoát khí nén.

ng thiết bị dò âm thanh: Đối với lỗi máy nén khí bị xì hơi nhỏ thì việc dùng tai và mắt thường sẽ không thể phát hiện ra lỗi ấy. Khi đó, chúng ta cần sử dụng đến bộ phận dò âm thanh để tìm kiếm khi máy nén không khí có những biểu hiện thất thoát khí nén.

Sử dụng phương pháp siêu âm: Siêu âm là cách phát hiện sự cố xì hơi ở hệ thống máy nén không khí dễ dàng và hiện đại. Phương pháp này được sử dụng phổ biến bởi độ chính xác cao; phát hiện nhanh chóng những lỗi xì hơi trong quá trình sử dụng máy bơm khí nén.

Cách giải quyết tình trạng máy nén khí xì hơi triệt để

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể, chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau. Theo đó, nếu như máy nén khí bị xì hơi là do hở các mối nối, mối hàn tại vị trí các van đóng – mở thì chỉ cần hàn lại các mối nối.

Thay mới các chi tiết hư hỏng, bị chờn ren như gioăng cao su, phớt,… Khi đó tình trạng rò rỉ khí ở máy nén khí trục vít nói riêng, máy nén khí nói chung sẽ được giải quyết triệt để.

Để hạn chế tối đa tình trạng máy nén không khí xì hơi, chúng ta cần đảm bảo chất lượng của các phụ kiện như: ống ghép, ống ngắt, ống mềm, ống cứng,… Những bộ phận này cần được làm kín bởi những loại ren phù hợp, tương thích.

Ngoài ra, chúng ta cần phải chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên. Tránh để máy quá bẩn khiến bụi bẩn lâu ngày bám vào các bộ phận, gây tắc và khiến khí nén bị rò rỉ.

Trường hợp, bình chứa khí nén bị thủng, tình trạng rò khí lớn thì người dùng nên thay mới để đảm bảo hiệu quả cho quá trình vận hành và an toàn cho người sử dụng.

Hơn nữa, người dùng nên lắp bộ dò âm cho máy nén khí để có thể nhanh chóng phát hiện sự cố máy nén khí xì hơi; từ đó sẽ đưa ra được những biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất.

máy nén khí bị xì hơi
Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy nén khí định kỳ

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết sẽ mang đến cho người dùng những kiến thức bổ ích, nắm được cách giải quyết tình trạng máy nén khí bị xì hơi hiệu quả và triệt để. Ngoài ra, người dùng cần lưu ý rằng nếu không thật sự hiểu về nguyên lý, cấu tạo của các chi tiết trong máy nén khí mà mình đang dùng, thì tuyệt đối không tự tiện tháo lắp, sửa chữa mà hãy liên hệ tới các trung tâm kỹ thuật uy tín để được nhân viên hỗ trợ kiểm tra, khắc phục nhanh chóng.