Máy rửa xe bị mất áp là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng máy bơm rửa xe. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, gây khó chịu cho người sử dụng.

Máy rửa xe bị mất áp do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng bởi với lỗi này người dùng hoàn toàn có thể khắc phục được mà không phải mang đi bảo dưỡng tại các tiệm sửa chữa.

máy rửa xe bị mất áp
Nguyên nhân máy rửa xe bị yếu là gì?

Máy rửa xe bị mất áp nguyên nhân chính là gì?

Sau một thời gian dài sử dụng, máy rửa xe sẽ không còn cho áp lực nước như ban đầu. Theo khảo sát của các chuyên gia và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thì việc máy rửa xe bị mất áp là do một số nguyên nhân chính sau:

Máy không được thay dầu định kỳ

Máy phun rửa xe không được thay dầu định kỳ, dầu nhớt cũ có cặn bám trong xi lanh làm cho xi lanh không hoạt động trơn tru như lúc đầu.

Máy rửa xe bị mất áp là do nhấp nháy cò súng liên tục

Do người dùng bóp cò súng liên tục trong quá trình rửa xe. Việc này sẽ làm van đóng mở nhấp liên tục, gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của van và áp lực của máy. Đây cũng là lý do vì sao một số tiệm rửa xe thường buộc cố định cò súng phun lại.

Các bộ phận khác của máy xuống cấp, hỏng hóc

Phớt của máy bị mòn, rách và cần được thay thế.

Phần mặt đồng của đầu bơm rửa xe bị nứt, vỡ, khiến nước bị rò rỉ, dẫn tới áp lực phun yếu.

Van chỉnh áp của máy có vấn đề

Van điều áp của máy bị hỏng có thể là do chất lượng cối bên trong van kém chất lượng. Điều này khiến người dùng không thể điều chỉnh tăng – giảm áp lực của máy theo ý muốn và nhu cầu của công việc.

Van 1 chiều đảm nhận nhiệm vụ đóng mở và giữ áp kênh, nước sẽ không ra hết mà quay trở lại 1 phần, dẫn tới áp lực của máy bị yếu đi.

máy rửa xe bị mất áp
Máy rửa xe bị mất áp là do van chỉnh áp suất có vấn đề

Xi lanh trong máy không được tráng rửa thường xuyên

Không tráng rửa xi lanh thường xuyên khiến đầu bơm bị tắc cũng là nguyên nhân khiến áp lực phun của máy rửa xe yếu đi. Bởi máy rửa xe cao áp thường dùng đầu bơm piston tráng gốm nếu lâu ngày không được vệ sinh, súc rửa thì chỉ cần một hạt bụi nhỏ chui vào cũng làm cho đầu bơm không hoạt động được như ban đầu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máy rửa xe bị mất áp bạn cần lưu ý.

Nếu để bụi xâm nhập vào, không vệ sinh sẽ gây xước piston, làm hỏng đầu bơm và gây hiện tượng rung giật trong quá trình hoạt động của máy rửa xe.

Máy rửa xe không được vệ sinh thường xuyên

Máy xịt rửa xe lâu ngày không được vệ sinh sẽ làm cho mô tơ chạy yếu dẫn đến áp nước không đạt yêu cầu.

Bồn chứa nước vòi hút, vòi xịt rửa không được vệ sinh sẽ xuất hiện nhiều rêu, cặn bẩn cũng làm máy không cho áp như thông số kỹ thuật.

Vòi hút, màng lọc sẽ gây tắc đường hút, khiến cho áp lực phun không đạt yêu cầu mà còn có thể làm hỏng cháy máy… nếu thiết bị không được vệ sinh thường xuyên.

Súng phun, dây dẫn bị bám bẩn, gây tắc cũng là nguyên nhân khiến áp lực của máy không đạt yêu cầu công việc.

máy rửa xe bị mất áp
Chú ý vệ sinh và bảo dưỡng máy bơm rửa xe định kỳ

Cách khắc phục máy rửa xe không lên áp

Để máy rửa xe luôn hoạt động ổn định, cho áp lực nước theo đúng thông số của nhà sản xuất thì người dùng nên chú ý vệ sinh máy và các phụ kiện đi kèm máy định kỳ giúp khắc phục tình trạng máy rửa xe bị mất áp.

Chú ý thay dầu và sử dụng đúng loại dầu cho máy bơm rửa xe. Việc này không những giúp thiết bị luôn vận hành ổn định mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy.

Bên cạnh đó, khi mua máy rửa xe, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình định mua; lựa chọn dòng máy chất lượng, đến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường.

Kiểm tra máy thường xuyên để kịp thời phát hiện những sự cố kỹ thuật; thay thế linh – phụ kiện bị hao mòn, hỏng hóc.

Quan trọng hơn là người dùng nên sử dụng nguồn nước sạch cho máy để hạn chế được sự cố hỏng hóc phát sinh.

máy rửa xe bị mất áp
Khi mua máy, người dùng nên lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, đến từ các thương hiệu uy tín

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp người dùng nắm được nguyên nhân chính dẫn đến sự cố máy rửa xe bị mất áp và cách khắc phục. Theo đó, nếu nắm được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm rửa xe không lên áp thì bạn có thể tự khắc phục mà không cần mang máy đến tiệm sửa chữa.