Có rất nhiều mẹo hay trong việc làm sạch đồ dùng mà bạn nên biết. Bài viết này sẽ đi giới thiệu cách rửa xe bằng coca và những tác dụng của loại nước này với đời sống hàng ngày.

Rửa xe bằng coca có thể sạch những chi tiết nào?

Nước coca có thể dùng để chùi rửa kính và khoang động cơ
Nước coca có thể dùng để chùi rửa kính và khoang động cơ

Làm sạch côn trùng trên kính xe hơi, trong khoang máy

Với xác côn trùng chết cứng trên kính, bạn có thể nhỏ coca lên đó rồi đợi vài phút cho chúng mềm ra và lấy khăn lau là xong. Đối với xe hơi lâu ngày không được vệ sinh khoang máy, thì xác côn trùng bay vào trú ngụ rồi chết trong đó là rất dễ xảy ra. Ngoài ra với những xe thường đậu ở bãi đỗ xe ngoài trời không được che chắn, nhất là đối với những chỗ gần trú ngụ của loài chuột thì rất dễ mà chúng làm tổ trong đó. Khi đó không những việc làm sạch khó khăn mà chúng còn có mùi ám rất khó chịu. Chúng ta hãy thử đổ coca trực tiếp lên những chi tiết đó rồi lấy khăn khô lau sạch. Đây là biện pháp đơn giản nhất và khá hữu hiệu.

Tẩy rỉ cho đinh ốc kim loại và các chi tiết máy

Phương tiện xe cộ hàng ngày đều phải lưu thông trên đường. Nếu thường xuyên đi dưới trời mưa, đường ngập lụt hay bùn đất thì chẳng mấy mà các chi tiết gầm bị rỉ. Đặc biệt với những ai không chú trọng vệ sinh xe sau mỗi lần đó, thì các vết ố bám rất kỹ và có vệ sinh bằng nước thường cũng khó sạch được. Nếu dùng các vật dụng như chổi cọ chà rửa trực tiếp, thì ta sợ rằng chúng sẽ bị xước và bào mòn. Vì vậy mà tẩy rửa vết hoen rỉ bằng coca trên chất liệu kim loại được cho là khá phù hợp và an toàn. Với các chi tiết ố lâu và khó rửa ta có thể để chúng ngấm lâu hơn, rồi dùng bàn chải mềm cọ là xong.

Lau chùi bình ắc quy bị oxy hóa

Đây là một ứng dụng cực kỳ tốt của coca. Chuyện pin và ắc quy bị oxy hóa chỗ tiếp xúc là hết sức bình thường. Đối với xe điện hay xe máy thì bình ắc quy là một bộ phận rất quan trọng để giúp xe hoạt động tốt. Nếu không biết những cách để bảo vệ chúng tại nhà bạn vừa tốn tiền đi sửa chữa vừa mất thời gian. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn hãy đổ nước coca lên chỗ bị oxy hóa trong vài phút, rồi lấy bàn chải đánh sạch.

Có thể nói coca cũng chỉ làm sạch phần nào các chi tiết kể trên. Chúng không trả lại vẻ sáng bóng như ban đầu. Vì vậy mà người dùng cần biết cách chủ động chăm sóc xe và vệ sinh thường xuyên. Nếu không có thời gian mang ra tiệm bạn có thể trang bị loại máy rửa xe mini Karcher, Palada về để phục vụ nhu cầu tại nhà.

Những công dụng làm sạch khác của coca mà bạn nên biết

Chùi toa lét

Những vết ố bẩn trong toa lét có thể chùi rửa dễ dàng với coca mà không cần các dung dịch vệ sinh độc hại khác. Bạn có 2 cách để làm một là đổ trực tiếp chai nước ngọt lên cặn bẩn, hai là dùng bình xịt phun đều. Ta cứ để dung dịch ở chỗ cặn khô trong vài tiếng rồi dùng cọ chà sơ qua sau đó dội nước là xong.

Chùi vết dầu mỡ trên quần áo

Nhờ acid phosphoric trong nguyên liệu mà coca có thể chùi các vết dầu mỡ công nghiệp dễ dàng. Bạn chỉ cần thao tác rất đơn giản là đổ 1 chai coca vào máy giặt cùng với xà bông giặt bình thường và bấm nút. Nếu vết dầu mỡ bám lâu và khó giặt, thì ta nên ngâm khoảng 30 phút rồi hãy bắt đầu giặt.

Tẩy vết cháy xém trên chảo – nồi

Các đồ dùng trong nhà bếp có thể làm sạch bằng coca
Các đồ dùng trong nhà bếp có thể làm sạch bằng coca

Loại nước này có thể tẩy vết cháy chảo, nồi xoong. Chúng ta cần hâm nóng 30 phút để nguội sau đó dùng cọ chà qua, thế là xong. Với nồi, bạn cần đổ thêm một chút mỡ làm mồi để dễ chà rửa. Có thể nói các công việc làm bếp này rất dễ xảy ra. Nhờ vào coca mà các bà nội trợ đã có thêm một giải pháp làm sạch hữu hiệu và an toàn cho sức khỏe.

Đánh bóng tiền xu, nữ trang

Người dùng chỉ cần bỏ tiền và nữ trang vào trong cốc có chứa coca. Ta cứ để vậy qua đêm cho axit ngấm vào và vết ố sẽ tự biến mất. Đa phần chúng ta chỉ cần chùi lại bằng khăn mềm là chúng sẽ sáng bóng lại ngay. Cách này không thể làm nữ trang đánh bóng như ở ngoài tiệm, nhưng cũng rất hữu ích và thiết thực đối với đời sống hàng ngày của bạn.

Trên đây là những công dụng của coca trong đó có rửa xe bằng coca. Chúng quả thật có ích đối với đời sống hàng ngày. Bạn hãy ghi nhớ các mẹo này để có thêm kinh nghiệm cho mình.