Những thói quen hàng ngày tưởng chừng vô hại lại chính là nguyên nhân gây hỏng lớp sơn xe. Có thể chỉ là một sự cố tràn xăng, chất thải của chim hay trong những lần vệ sinh không đúng cách làm xe mau chóng trở nên cũ kỹ. Dưới đây là những nguyên nhân và cách xử lý khi rửa xe bị xước.

Nguyên nhân khiến xe bị xước

Có nhiều nguyên nhân do người dùng khiến xe dần bị xước nhiều hơn
Có nhiều nguyên nhân do người dùng khiến xe dần bị xước nhiều hơn

Không dùng nước rửa xe chuyên dụng

Để thuận tiện rất nhiều người sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng giặt hoà với nước để rửa ô tô, xe máy. Tuy nhiên đây là một sai lầm phổ biến mà ít người biết. Bởi nước rửa chén hay xà bông giặt vốn chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao,… khi dùng để rửa xe sẽ tác động trực tiếp lên lớp bảo vệ bề mặt sơn, theo thời gian sẽ làm giảm màu sơn của xe.

Thay vì nước rửa chén, khi rửa xe tại nhà các chủ xe nên mua dung dịch chuyên dụng dùng cho ô tô. Các dung dịch tẩy rửa này gồm những thành phần làm sạch chất bám bẩn góp phần loại bỏ những vết bẩn cứng đầu, cũng như không làm tổn hại đến bề mặt sơn.

Chỉ dùng một xô nước khi lau xe

Khi tự rửa ô tô tại nhà, nhiều người thường dùng một xô nước hoà dung dịch tẩy rửa để lau xe. Việc này sẽ gián tiếp làm tổn hại bề mặt sơn. Bởi cứ sau mỗi lần lau và nhúng khăn vào xô những hạt cát nhỏ hay bụi bẩn sẽ tích tụ lại trong xô hoặc có thể bám vào khăn. Chúng gây nên những vết xước nhỏ trong các lần lau tiếp theo. Vì vậy khi lau xe nên chuẩn bị ít nhất 2 xô nước có lót miếng lưới lọc bụi bẩn ở đáy xô. Trong đó 1 xô chứa nước sạch, xô còn lại hòa dung dịch tẩy rửa chuyên dụng với nước theo tỉ lệ của nhà sản xuất. Sau mỗi lần dùng nhúng khăn lau vào xô chứa nước, bạn cần giặt sạch trước khi cho vào xô chứa dung dịch tẩy rửa. Cách làm này sẽ loại bỏ những hạt cát bám trên khăn hoặc miếng bọt biển.

Sử dụng khăn kém chất lượng

Thông thường khi tự rửa ô tô tại nhà, nhiều người thường tận dụng mẫu quần áo cũ hay các loại giẻ cũ. Ngoài ra, để thao tác thuận tiện một số người thường lau bề mặt theo hình tròn. Nhưng họ không biết rằng việc dùng các loại khăn lau khô cứng, không đảm bảo chất lượng kết hợp cách lau không đúng rất dễ gây ra những vết trầy xước theo vòng xoáy. Để bảo vệ bề mặt sơn khi rửa xe, các chủ xe nên sử dụng khăn chuyên dụng được làm bằng vải sợi mềm, có tính hút nước cao. Hơn nữa động tác lau cũng nên theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Phụ kiện vệ sinh bẩn

Dù bạn có thường xuyên rửa xe, nhưng lại quên làm sạch các dụng cụ vệ sinh, thì công việc đó lại không hiệu quả mà còn gây tổn thất cho phương tiện. Dù là khi bạn sử dụng những chiếc khăn hoặc miếng cọ mềm và mịn, nếu chúng bị rơi xuống đất bẩn thì kể cả việc giặt sạch bằng nước cũng không đảm bảo độ sạch. Và nếu bạn tiếp tục vệ sinh xe với các phụ kiện bị bẩn đó chẳng khác nào tạo nên nhiều vết xước.

Một khi chúng rơi xuống sàn, hãy bỏ đi và sử dụng cái mới. Sẽ rất hữu ích để giữ một hoặc hai miếng vải dự trữ để tránh việc sử dụng các phụ kiện vệ sinh quá bẩn. Ngoài ra các loại chổi cọ vành, bánh và các dụng cụ chà cọ khác cũng phải làm sạch sau mỗi lần dùng. Nếu bạn có điều kiện bạn có thể rửa xe bằng máy tự động là điều lý tưởng nhất

Những cách xử lý khi rửa xe bị xước

Tùy thuộc vào mức độ bị xước nặng hay nhẹ mà ta có hai cách để xử lý vết xước trên xe đơn giản dưới đây.

Đối với sự cố mà bị xước xe nặng thì tốt nhất là bạn nên mang tới tiệm sửa chữa
Đối với sự cố mà bị xước xe nặng thì tốt nhất là bạn nên mang tới tiệm sửa chữa

Đối với những vết nhẹ

Bước 1: đầu tiên, bạn cho một ít nước lên chỗ trầy. Với giấy nhám thì ta ngâm vào chậu nước cho nó mềm ra. Việc này có tác dụng giảm độ nhám của giấy và tăng hiệu quả khi xử lý vết xước.

Bước 2: giấy nhám sau khi ngâm cho mềm rồi thì bạn chà nhẹ lên vết xước, nhớ là chỉ vuốt một chiều và chà thật nhẹ nhàng, không được làm theo vòng tròn.

Bước 3: ta sử dụng khăn mịn sạch để lau cho sạch những chỗ bẩn ở vết xước.

Bước 4: chúng ta thoa Cana nên chỗ bị xước và xung quanh nó.

Bước 5: bạn sử dụng bông y tế hoặc là khăn thô có lông sạch để đánh mạnh theo hình vòng tròn cho đến khi Cana đã khô. Người dùng có thể bôi chút Cana lên bông hoặc là khăn khô để tiếp tục đánh bóng chỗ xước thêm một lần nữa. Đây là cách khắc phục vết xước đơn giản nhất đối với những vết nhỏ và không rõ. Tuy nhiên nó khá mất thời gian và cần phải tỉ mỉ.

Với những vết xước sâu

Bước 1: Bạn tiến hành lau sạch khu vực xung quanh chỗ bị xước bằng khăn vải mềm để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên vết xước.

Bước 2: Chúng ta đổ 1 ít nước lên trên bề mặt vết xước và ngâm giấy nhám cho nó mềm ra.

Bước 3: Tiếp tục ta dùng chổi sơn bôi nhẹ một lớp sơn cùng màu với màu xe lên vết xước. Lớp sơn này sẽ che lấp vết xước và cần phải bôi đều tay và tránh lan rộng ra những chỗ xung quanh.

Bước 4: Bạn hãy chờ khoảng 1 giờ đồng hồ cho tới khi chúng được khô lại.

Bước 5: Sau khi đã đảm bảo lớp sơn khô rồi thì ta sử dụng miếng mút thấm 1 ít xăng rồi lau sạch những chỗ sơn bị vương xung quanh vết xước. Người dùng cứ tiến hành lau thật nhẹ nhàng.

Bước 6: Ta sử dụng giấy nhám sau khi ngâm nước để lau nhẹ lên trên vết xước, bước này thực hiện tương tự ở trên và cuối cùng là dùng khăn lau mịn để lau lại vết xước cho thật sạch.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý khi rửa xe bị xước. Hy vọng nó là thông tin có ích cho quý vị khi muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc phương tiện tốt nhất.