Thời điểm cuối năm là dịp mà các nhu cầu mua sắm và sử dụng dịch vụ của khách hàng tăng cao, trong đó có rửa xe ngày Tết. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thực trạng xảy ra trong nhiều năm qua khiến người tiêu dùng không hài lòng. Vậy vấn đề ở đây là gì, thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nhu cầu và những thực trạng đang xảy ra khi rửa xe ngày Tết

Thường giá rửa xe ngày Tết tăng gấp đôi so với ngày thường
Thường giá rửa xe ngày Tết tăng gấp đôi so với ngày thường

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp gần Tết là các dịch vụ bảo dưỡng, tân trang xe lại nhộn nhịp hẳn lên. Bởi ai cũng muốn chiếc xe sạch sẽ, an toàn để đi chơi Tết. Rửa xe là dịch vụ có lượng khách hàng tăng đột biến, giá cũng tăng hơn nhiều so với ngày thường. Giá thường tăng bắt đầu từ ngày 23 âm lịch. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh các tiệm rửa lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Vào những ngày 28, 29, 30 Tết, lượng khách hàng rửa xe tại các tiệm đã tăng gấp 3-4 lần so với ngày bình thường. Do đó khách hàng có nhu cầu phải chờ đợi rất lâu, xe đậu cả trên vỉa hè lẫn dưới lòng đường. Có người phải chờ hàng tiếng đồng hồ chỉ để rửa xe. Không những phải xếp hàng mà họ còn phải trả mức giá gấp đôi ngày thường cho dịch vụ đó. Thực tế tại tại Hà Nội nếu ngày thường giá rửa xe máy chỉ vào khoảng 20.000 – 25.000 đồng một chiếc, thì những ngày này đã tăng lên 40.000-50.000 đồng. Với ô tô giá ngày thường chỉ khoảng 50.000 – 70.000 đồng thì từ ngày 27 nó đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Đối với các nhu cầu dọn dẹp nội thất như: tẩy vết ố bẩn trên nệm, sàn xe, đánh bóng, hút bụi,… khách hàng sẽ phải chi trả tới 500 nghìn đến 1 triệu đồng một xe, tùy thuộc vào loại xe. Một số dòng xe cao cấp như: Mercedes-Benz, BMW,  Audi có chi phí cao hơn ở mức 1 – 1,5 triệu đồng một xe.

Rất nhiều cơ sở đã lợi dụng thời điểm Tết để tăng bảng giá khiến những chủ tiệm kiếm đậm. Vào những ngày này, doanh thu một cửa hàng vừa và nhỏ có thể lên đến cả chục triệu đồng một ngày. Dù có vất vả nhưng lợi nhuận cao như vậy, nên họ đều cố gắng làm. Nhiều cửa hàng ở các khu trung tâm làm việc liên tục từ sáng sớm đến tận đêm khuya mới nghỉ. Có cửa hàng sẵn sàng mở đến hết chiều 30 Tết để phục vụ khách hàng.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá xe những ngày cận Tết tăng chóng mặt. Lý do chính vẫn là do số lượng xe làm dịch vụ vào thời điểm này tăng đột biến, trong khi số nhân viên thì có hạn. Muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều khi họ phải thuê thêm nhân viên mà vẫn không đủ người làm. Hơn nữa giá thuê nhân công thời điểm cận Tết cũng tăng rất cao, có khi gấp 3-4 lần ngày thường. Ngoài ra họ dựa vào tâm lý tiêu dùng chung là giá ngày Tết thì mặt hàng hay dịch vụ nào cũng phải đắt lên. Do vậy giá rửa xe máy tăng lên là điều dễ hiểu.

Vấn đề nữa là tuy giá tăng cao, nhưng chất lượng dịch vụ trong thời điểm sát Tết lại giảm xuống do người thợ làm không cẩn thận. Theo tình trạng thực tế chất lượng dịch vụ rửa xe giảm những ngày cận Tết là điều đương nhiên. Bởi vì thời điểm này lượng xe quá đông mà nhân viên thì không đủ. Hơn nữa ai cũng muốn nhanh chóng và vội vã để được xong trước, nên một số nơi họ bỏ qua nhiều thao tác và không được chỉn chu cũng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, do lượng khách tăng đột biến nên các của hàng thuê thêm nhiều người làm thời vụ. Họ không có chuyên môn, thì chắc chắn là chất lượng phục vụ sẽ kém hơn. Vấn đề này xảy ra khá nhiều và ở hầu hết các tiệm không chuyên. Nhưng người dùng vẫn phải chấp nhận và không có sự lựa chọn khác. Bởi đây là thị trường chung không thể đòi hỏi được.

Cách giải quyết vấn đề cho khách hàng và cửa hàng khí rửa xe ngày Tết

Chúng ta nên chọn những trung tâm chăm sóc uy tín để đảm bảo chất lượng rửa
Chúng ta nên chọn những trung tâm chăm sóc uy tín để đảm bảo chất lượng rửa

Đối với khách hàng

Theo một số người có kinh nghiệm, nếu bạn có nhu cầu bảo dưỡng, tân trang xe vào thời điểm này thì không nên mang xe quá muộn, ít nhất là vào thời điểm trước ngày 23 âm lịch. Vì nhiều nơi họ đã sắp xếp lịch làm việc cho khách hàng đặt trước. Hơn nữa những ngày sát Tết nhân viên thường phải làm việc tăng ca với tối đa công sức bỏ ra, thậm chí là không có thời gian nghỉ trưa. Do vậy mà ai cũng thấy rất mệt mỏi, chỉ là vì công việc nên họ phải cố gắng để kiếm thêm thu nhập. Khi sức khỏe và tâm lý đã thấm mệt, thì công việc hoàn thành sẽ không được đảm bảo so với lúc còn dư nhiều năng lượng. Điều này khó tránh khỏi là người thợ vô tình hoặc cố ý bỏ qua những chi tiết khó tẩy rửa như gầm, bánh xe,… Cách tốt nhất là bạn nên chủ động mang xe đi vệ sinh sớm hoặc gọi điện đặt lịch trước. Ngoài ra việc lựa chọn những địa chỉ có uy tín lâu năm là rất cần thiết. Bởi những đơn vị này dù vào thời điểm nào thì giá cả cũng không tăng mà chất lượng vẫn đảm bảo hoặc có tăng chỉ là dao động nhẹ ở mức cho phép.

Đối với các cửa hàng

Một trong những lý do dẫn đến việc quá tải sức làm việc là do máy móc hoạt động kém bền bỉ và không đáp ứng tốt. Một khi lượng phương tiện cần làm sạch tăng lên thì công suất máy không tải kịp. Khi đó nhân viên vừa phải làm vừa phải để máy có thời gian ngưng nghỉ. Không những công việc bị gián đoạn mà năng suất lại thấp. Vì vậy việc nhà đầu tư trang bị các máy móc có công suất đủ lớn để đáp ứng các nhu cầu dịp Tết như vậy là cần thiết. Một số thương hiệu máy rửa xe cao áp có áp lực mạnh mẽ, hoạt động bền bỉ trong nhiều giờ liên tục như Karcher, Palada, V-Jet vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó việc đào tạo cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật biết cách sắp xếp công việc để đáp ứng nhu cầu lớn khi cần là rất quan trọng. Nó tránh việc thao tác chồng chéo lẫn nhau và không hiệu quả.

Trên đây là thực trạng và cách giải quyết cho vấn đề rửa xe ngày Tết cho khách hàng và đơn vị kinh doanh. Chúng ta hãy là những nhà kinh doanh uy tín và khách hàng thông thái để lựa chọn sản phẩm dịch vụ tốt nhất.