Sau một thời gian sử dụng, bạn cảm thấy xe máy của mình chạy yếu hơn và không biết nguyên nhân gì gây ra hiện tượng này. Bài viêt này sẽ giúp quý vị tìm ra đáp án của việc xe máy bị yếu hơi và cách khắc phục.

Những dấu hiệu nhận biết xe máy bị hụt hơi

Tăng tốc khó khăn

xe-may-bi-yeu-hoi-dau-hieu-nhan-biet
Xe máy bị yếu hơi và dấu hiệu nhận biết

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, nếu bạn tăng tay ga và thấy động cơ không phản hồi nhanh nhẹn như lúc vừa mua. Lúc này, ta cần kiểm tra ngay việc tắc nghẽn trong béc phun, lọc gió hoặc rò rỉ đường nhiên liệu.

Béc phun sẽ đẩy nhiên liệu vào trong xi lanh kết hợp với không khí sạch qua màng lọc trước đó. Tại buồng đốt, hệ thống đánh lửa sẽ đốt cháy hỗn hợp xăng và gió để quay piston. Một khi đường ống nhiên liệu bị rò rỉ, máy bơm bị yếu và lọc bị tắc sẽ làm sai lệch tỉ lệ hòa khí này dẫn đến xe hoạt động kém hơn.

Dấu hiệu từ khí xả

Nếu ta thấy có lửa phụt ra từ ống xả, thì khi đó hệ thống bơm nhiên liệu đang bơm thừa vào buồng nổ hoặc bugi đánh lửa không đốt cháy hết nhiên liệu. Bên cạnh đó, những hư hỏng trong hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ cũng gây nên tình trạng sai lệch trong tỉ lệ hòa khí.

Một lý do khác là bugi bị bao phủ bởi bụi than trong quá trình đánh lửa hoặc từ dầu động cơ lọt vào buồng đốt. Ngoài ra, khói đen xuất hiện từ ống xả là dấu hiệu động cơ đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta nên mau chóng kiểm tra càng sớm càng tốt.

Tay lái rung lắc

Nếu việc rung lắc của xe kéo dài, nó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác như xe hao xăng hơn, khởi động khó khăn hơn, máy nổ giật cục. Rất có thể động cơ trên xe của bạn đang bị mất công suất. Điều này bắt nguồn từ 3 nguyên nhân như: một hoặc nhiều bugi không hoạt động, mất áp suất động cơ và tỉ lệ xăng gió bị sai lệch.

Trường hợp bugi không hoạt động, bạn nên kiểm tra lại đường dây cao áp. Nếu động cơ mất áp suất nghĩa là có quá nhiều xăng và gió đi vào buồng đốt. Nguyên nhân do có van bị rò rỉ.

Leo dốc khó khăn

Tương tự như tình trạng tăng tốc khó khăn, xe bạn phải rất vất vả mới leo lên được khi gặp dốc cao. Nguyên nhân việc này thường bắt nguồn từ bộ phận nhiên liệu. Cụ thể bộ lọc sẽ giữ lại những cặn bẩn. Nếu nó bị tắc, bơm xăng sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù lượng nhiên liệu bị thiếu. Khi xe leo dốc, tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ thêm trầm trọng, khiến xe chạy chậm và ì máy.

Nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị mất hơi

Do nghẹt xăng

xe-may-bi-yeu-hoi-nguyen-nhan
Xe bị yếu hơi và nguyên nhân cách khắc phục

Khi đang di chuyển bình thường, nếu xe máy bị mất hơi đột ngột, thì có thể là do xăng đã không được đưa xuống buồng đốt đều đặn. Một khi buồng đốt không đủ xăng trong khoảng thời gian dài, sẽ gây ra hiện tượng hụt hơi bất ngờ. Nguyên nhân khiến chúng không được đưa xuống buồng đốt liên tục thường là do mạch dẫn xăng bị bẩn và gây nghẹt. Khi gặp hiện tượng này, người điều khiển xe cần phải giảm hết ga rồi tăng ga từ từ để có thể đi được bình thường.

Nếu muốn khắc phục triệt để hiện tượng xe máy bị hụt ga này, thì tốt nhất chủ xe nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp. Tại các cơ sở chuyên sửa chữa xe máy, nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện vệ sinh chế hòa khí, làm thông tắc các tia phun xăng. Khi đó xăng có thể đưa xuống buồng đốt liên tục, giảm nguy cơ hụt hơi, chết máy. Ở những cơ sở đó thường trang bị đầy đủ máy móc hiện đại như: máy nén khí Puma, cầu nâng, máy bắn ốc vít,… thì việc kiểm tra sẽ nhanh và đảm bảo hơn.

Nếu nắp xăng bị hỏng làm cho độ thông hơi không được đúng thì bạn cần thay nắp khác. Vì áp suất trong bình quá yếu sẽ không đủ sức làm cho bình xăng chảy xuống bộ chế hòa khí, cho dù bạn có tăng ga nhiều lần.

Xe máy bị hụt hơi do côn bị mòn

Khi tăng ga ở xe tay côn bị hụt hơi thì nguyên nhân đến từ việc côn xe sau một thời gian sử dụng đã bị mòn. Nếu muốn khắc phục hiện tượng này, thì người dùng không nên tự sửa xe tại nhà mà nên đưa xe ra tiệm bảo dưỡng chuyên nghiệp để được làm lại côn. Chỉ như vậy mới giúp xe có thể chạy ổn định.

Sử dụng xăng không tương thích với xe

Hầu hết các dòng xe tay ga trên thị trường hiện nay đều được thiết kế để sử dụng xăng A95. Chúng có tỷ số nén lớn hơn so với xăng A92. Trong trường hợp chủ xe đổ xăng A92 cho động cơ xe hoạt động bằng xăng A95, thì khi chạy xe sẽ bị ì hoặc hụt hơi khi tăng ga. Để ngăn chặn sự cố này người dùng cần phải chọn loại xăng phù hợp với dòng xe mình đang dùng, chứ không nên đổ lẫn lộn cả 2 loại với nhau. Bên cạnh đó, chủ xe cần chú ý chỉ đổ xăng ở những chỗ uy tín để đảm bảo chất lượng nhiên liệu tốt nhất. Điều này để tránh không bị pha lẫn nước hay tạp chất có hại cho động cơ.

Buồng đốt của xe máy quá bẩn

Buồng đốt xe máy bẩn phải xử lý ra sao?

Trong quá trình vận hành của động cơ, để chúng hoạt động được cần phải đốt cháy nhiên liệu ở trong xy lanh. Quá trình đó đã sinh ra các muội carbon ở dạng hạt cứng hoặc dạng mềm dẻo bám vào xupap. Đầu buồng đốt làm cho hoạt động cơ bị giảm hiệu suất. Đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ ngày càng yếu dần. Vì vậy vệ sinh buồng đốt xe máy cần phải thực hiện thường xuyên để tránh nhiều hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt là khí thải CO, HO ngày càng tích tụ nhiều sẽ làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hiện nay, nhiều trung tâm bảo dưỡng đã sử dụng máy vệ sinh buồng đốt chuyên biệt giúp xe máy của bạn được làm sạch tối đa mà không tốn thời gian và công sức.

Ngoài ra bánh xe không đủ hơi cũng là nguyên nhân dẫn đến xe chạy bị yếu. Vì vậy, bạn phải bơm đủ hơi cho chúng. Chúng ta cũng nên kiểm tra bộ phận IC xem có vấn đề gì không.

Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn biết cách khắc phục được các tình trạng xe máy bị yếu hơi. Để đảm bảo an toàn cho bản thân thì việc này cực kỳ quan trọng.