Máy rửa xe bị giật là hiện tượng xảy ra khá phổ biến đối với nhiều thiết bị phun rửa trong cửa hàng. Ngoài yếu tố về chất lượng sản phẩm thì còn những nguyên nhân nào, chúng ta cùng tìm hiểu để có cách khắc phục nhé!.

Nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật

Có nhiều nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật
Có nhiều nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật

– Nguồn điện bị yếu hơn so với công suất của máy. Thường máy 1 pha sử dụng điện 220vnhưng thực tế dòng điện cửa hàng đang sử dụng có thể sụt giảm xuống khoảng 180v vào mùa hè. Nó khiến cho động cơ chạy không ổn định, vòng bi bên trong mô tơ có hiện tượng rung lắc.

– Nguồn nước cung cấp bị hao hụt: do nó có nhiều cặn bẩn, rác bên trong. Ống cấp nước không sử dụng dầu lọc dẫn tới việc bộ lọc bị tắc, áp lực nước lên đầu bơm không đủ đáp ứng. Hoặc có thể dây cấp nước bị thủng, nước bị rò rỉ trước khi đến được đầu bơm.

– Trên thân máy có những vết nứt nhỏ hoặc có những mảnh vỡ, rác nằm bên trong máy bơm, đặc biệt hay gặp ở các máy để ngoài trời và không được che chắn cẩn thận.

– Máy đã sử dụng được một thời gian dài, nhưng lại không được kiểm tra và bảo dưỡng. Nó khiến cho một số chi tiết bên trong bị hư hỏng, giảm khả năng làm việc dẫn tới tình trạng có tiếng ồn và làm máy bị rung.

– Van phớt bị mòn hoặc bị rách, buồng bơm của máy bị bẩn.

– Vị trí đặt máy không được chắc chắn, bằng phẳng khiến cho buli bị lệch.

– Đối với dòng máy dây đai thì còn thêm một nguyên nhân khác là do dây dai truyền động của chúng bị trùng.

Cách khắc phục sự cố máy rửa xe bị giật

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên quý vị cần kiểm tra kĩ toàn bộ máy phun áp lực xem có bị nứt vỡ hay lỏng, chờn zen ở chi tiết nào không. Bạn phải kiểm tra trong máy, ngăn chứa nước, máy bơm, vòi phun… xem có tồn tại mảnh vỡ hoặc rác không. Nếu có nên loại bỏ và làm sạch ngay.

Người dùng cần kiểm tra tất cả các linh kiện để biết sự cố là do đâu
Người dùng cần kiểm tra tất cả các linh kiện để biết sự cố là do đâu

Tiếp đó cần kiểm tra nguồn nước cấp cho máy có đủ không, liệu vòi hút nước có bị tắc do rác hoặc thủng. Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực máy bị giảm trong quá trình bơm. Do vậy người dùng nên kiểm tra những vị trí sau.

– Kiểm tra nguồn nước đầu vào tại vòi hút xem có bị thiếu không.

– Kiểm tra vòi hút có bị tắc hoặc không kín không.

Chúng ta nên lắp đầu lọc rác tại đầu vòi hút để ngăn chặn rác lọt vào. Nhất là khi bạn sử dụng nước giếng khoan, vì loại nước này rất dễ tạo rong rêu. Ngoài ra bạn hãy xem các chi tiết đã được bắt chặt vào máy chưa, sau thời gian hoạt động các con ốc có thể lỏng và phải siết chặt lại.

Tiếp theo là người thợ sẽ kiểm tra buồng bơm bằng cách tháo buồng bơm như sau.

– Đầu bơm được cố định bởi các bu lông phía dưới gầm và bulong hai bên cạnh. Bên trong buồng bơm có từ 2 – 4 ống xy lanh. Tại vị trí này ta sẽ thấy các van bơm có lò xo nén và các phớt ôm kín piston. Bạn nhẹ nhàng tháo ra vệ sinh sạch sẽ các van, phớt và buồng bơm, nếu thấy van hoặc phớt bị lão hoá thì cần thay mới theo đúng chủng loại.

Ngoài ra, nếu thấy hiện tượng dầu nhớt trong khoang máy có màu nâu xám trắng như màu cà phê sữa, thì đó là hiện tượng bị rò nước vào khoang máy. Nó là do các phớt chống dầu hoặc phớt trục cam rò rỉ tại ống piston. Bạn cần phải tiến hành sửa chữa ngay, nếu không sẽ dẫn đến vỡ vòng bi trục cam. Nguyên nhân chính thường do thủng đầu piston bơm. Người dùng cũng đừng quên kiểm tra độ căng dây curoa xem có bị trùng trượt ra khỏi đầu bơm hay không và chỉnh lại buli cho thẳng.

Hiện nay các sản phẩm máy rửa xe được bán tràn lan trên thị trường. Chúng ta khó mà phân biệt được đâu là hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy muốn đảm bảo quá trình hoạt động lâu dài được ổn định, thì bạn nên chọn thương hiệu có uy tín như: Karcher, V-Jet, Palada,…

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến máy rửa xe bị giật và cách khắc phục. Hy vọng quý vị sẽ lựa chọn được sản phẩm chất lượng. Điện máy Ba Miền làm một trong những gợi ý tốt nhất cho người dùng.